- น้ำ 6 ถ้วย น้ำพริกแกงส้มที่โขลก 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย + 1ช้อนโต๊ะ
- น้ำตางปีบ 1 ช้อนโต๊ะ + 2ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ไหลบัวเด็ดท่อนขนาด 2 นิ้ว 200 กรัม
- กุ้งแชบ้วย ตัวละ 20 กรัมแกะเปลือกเด้ดหัวไว้หางผ่าหลัง
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องแกง
- พริกแห้งเมล็ดใหญ่ทั้งเมล็ดแช่น้ำจนนุ่ม 7 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 25 เม็ด
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- หอมแดงหั่น 7 หัว
- กระชายขูดเปลือกหั่น 3ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1ช้อนชา+1/2 ใข่ทอดชอม
- ใข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย วิธีทำ
- ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนู และเกลือ เข้าด้วยกัน ให้ละเอียด เข้ากันดีแล้วตักใส่หม้อ
- ทำใข่ทอดชอมโดยผสมใข่กับชอมเข้าด้วยกันในชาม คนให้ทั่ว ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟ กลางพอร้อน ใส่ใข่ชอมลงทอดให้เป็นแผ่นบาง ทอดจนสุกทั้งสองด้าน ปิดไฟ ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ
- ใส่น้ำลงในหม้อพริกแกงส้มที่โขลก คนให้ทัวตั้งบนไฟกลางๆ เคี่ยวให้เดือดสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก และเกลือ ชิมรส ให้ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ใส่ใหลบัว เคี่ยวพอสุก ใส่กุ้ง และน้ำมะนาว พอกุ้งสุก ปิดไฟ
- ใส่ใข่ทอดชอมลงใน หม้อไฟ หรือ ชาม ตักแกงส้มไหลบัวใส่ เสิร์ฟร้อนๆ
วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2554
แกงส้มชอมไหลบัวกุ้ง
เครื่องปรุง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น