วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2554

แกงส้มชอมไหลบัวกุ้ง

เครื่องปรุง

  • น้ำ 6 ถ้วย น้ำพริกแกงส้มที่โขลก 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/4 ถ้วย + 1ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตางปีบ 1 ช้อนโต๊ะ + 2ช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ไหลบัวเด็ดท่อนขนาด 2 นิ้ว 200 กรัม
  • กุ้งแชบ้วย ตัวละ 20 กรัมแกะเปลือกเด้ดหัวไว้หางผ่าหลัง
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ                                        เครื่องแกง
  • พริกแห้งเมล็ดใหญ่ทั้งเมล็ดแช่น้ำจนนุ่ม 7 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม  25 เม็ด
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • หอมแดงหั่น 7 หัว
  • กระชายขูดเปลือกหั่น 3ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1ช้อนชา+1/2                                                                                                ใข่ทอดชอม
  • ใข่ไก่ 3 ฟอง
  • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย                                                                                                            วิธีทำ                                                                       
  • ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนู และเกลือ เข้าด้วยกัน ให้ละเอียด เข้ากันดีแล้วตักใส่หม้อ
  • ทำใข่ทอดชอมโดยผสมใข่กับชอมเข้าด้วยกันในชาม คนให้ทั่ว ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟ กลางพอร้อน ใส่ใข่ชอมลงทอดให้เป็นแผ่นบาง ทอดจนสุกทั้งสองด้าน ปิดไฟ ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ
  • ใส่น้ำลงในหม้อพริกแกงส้มที่โขลก คนให้ทัวตั้งบนไฟกลางๆ  เคี่ยวให้เดือดสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก และเกลือ ชิมรส ให้ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ใส่ใหลบัว เคี่ยวพอสุก ใส่กุ้ง และน้ำมะนาว พอกุ้งสุก ปิดไฟ
  • ใส่ใข่ทอดชอมลงใน หม้อไฟ หรือ ชาม ตักแกงส้มไหลบัวใส่ เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น