วันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2554

ผัดฉ่ากุ้ง


ผัดฉ่ากุ้ง
สูตรอาหารไทย | ผัดฉ่ากุ้ง
กุ้งขนาดปานกลาง 6 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* พริกขี้หนู 8-12 เม็ด (ปรับลด/เพิ่ม ตามความชอบ)
* หอมแดง* หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
* รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
* กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
* พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 3-5 เม็ด
* ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
* ใบมะกรูด 3 ใบ, ฉีกเป็นชิ้นๆ
* พริกไทยอ่อน 3-4 ช่อ, * น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ, * น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลก พริกขี้หนู, หอมแดง, กระเทียม, ตะไคร้, พริกไทยเม็ดและรากผักชีเข้าด้วยกัน จนละเอียดและเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกที่โขลกลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาล และน้ำมันหอย เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ, ใบโหระพา, ใบมะกรูด, พริกไทยอ่อนและน้ำซุป ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

แกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน

สูตรอาหารไทย | แกงส้มปลาช่อนสูตรอาหารไทย | แกงส้มปลากระพงทอด

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
* ผักกระเฉดหั่นเป็นท่อนๆ 2 ถ้วยตวง
* ปลาช่อน 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม หรือใช้ปลาอื่นก็ได้)
* น้ำตาลโตนด 2 ช้อนชา (หรือใช้น้ำตาลปี๊บแทนก็ได้)
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปี้ยก 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำต้มกระดูกหมู 3 ถ้วยตวง (หรือใช้น้ำเปล่าแทนก็ได้)
* ผักสดอื่นๆ (ถ้าต้องการใส่เพิ่ม เช่น ถั่วฝักยาว, ข้าวโพดอ่อน, ดอกแค, อื่นๆ)
 น้ำพริก + เครื่องแกง : น้ำพริกแกงส้ม 


ส่วนผสม น้ำพริก + เครื่องแกง :
พริกแห้งเม็ดใหญ่สีแดง แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 6 เม็ด
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลานึ่งหรือกุ้งนึ่ง 50 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
  วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดปลา (ขอดเกล็ด+ควักไส้ออก) หั่นปลาเป็นท่อน หรือจะต้มทั้งตัวก็ได้
2. ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางจนเดือดจึงใส่น้ำพริกแกงส้มลงไป
3. รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ปลาลงไปต้ม ทิ้งไว้สักพัก อย่าเพิ่งคนเพราะจะทำให้เหม็นคาว รอจนปลาเกือบสุก จึงปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลาและน้ำมะขามเปียก (กรณีต้องการทำปลาทอด ก็นำปลาไปทอดจนเหลืองกรอบ ก่อนที่จะนำมาใส่ในแกงส้ม)
4. พอน้ำเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักสดต่างๆที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกสักพักจนผักสุก จึงปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ






ขนมจีนน้ำยาป่า ส่วนผสม

สูตรอาหารไทย : ขนมจีนน้ำยาป่านมจีนน้ำยาป่า
ส่วนผสม


* น้ำปลาร้าต้มสุก 4 ถ้วยตวง
* พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)
* ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
* ข่า 4 แว่น
* หอมแดง 7 หัว
* กระเทียม 2 หัว
* ปลาช่อน 1 ตัว (ล้างทำความสะอาด, ขอดเกล็ดและควักไส้ออก ต้มจนเดือดและแกะเอาแต่เนื้อปลา)
* ขนมจีน 800 กรัม
* ไข่ต้มและผักสดต่างๆ ถั่วฝักยาว, ถั่วงอก, ใบแมงลัก, แตงกวา, ผักกาด
วิธีทำ
1. ต้มน้ำปลาร้ากับพริกขี้หนูแห้ง, ตะไคร้ซอย, ข่า, หอมแดงและกระเทียม จนน้ำเดือด จึงนำไปกรองแยกน้ำและเครื่องออกจากกัน
2. นำพริก, ตะไคร้, ข่า, หอมแดงและกระเทียมที่แยกออกมาไปโขลกกับเนื้อปลาจนละเอียดและเข้ากัน
3. นำน้ำปลาร้าที่กรองไว้ไปต้มในหม้ออีกครั้ง จากนั้นจึงใส่น้ำพริกที่โขลกในขั้นตอนที่ 2 ลงไปละลายในน้ำปลาร้า ต้มจนเดือด ถ้ารสอ่อนเค็มก็เติมเกลือลงไปนิดหน่อย เสร็จแล้วปิดไฟ ตักน้ำยาป่าใส่ถ้วย
4. จัดเส้นขนมจีนใส่จาน เสริฟทันทีขณะน้ำยายังร้อนๆพร้อมผักสดและไข่ต้ม

แกงส้มชอมไหลบัวกุ้ง

เครื่องปรุง

  • น้ำ 6 ถ้วย น้ำพริกแกงส้มที่โขลก 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/4 ถ้วย + 1ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตางปีบ 1 ช้อนโต๊ะ + 2ช้อนชา
  • น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ไหลบัวเด็ดท่อนขนาด 2 นิ้ว 200 กรัม
  • กุ้งแชบ้วย ตัวละ 20 กรัมแกะเปลือกเด้ดหัวไว้หางผ่าหลัง
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ                                        เครื่องแกง
  • พริกแห้งเมล็ดใหญ่ทั้งเมล็ดแช่น้ำจนนุ่ม 7 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม  25 เม็ด
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • หอมแดงหั่น 7 หัว
  • กระชายขูดเปลือกหั่น 3ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1ช้อนชา+1/2                                                                                                ใข่ทอดชอม
  • ใข่ไก่ 3 ฟอง
  • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย                                                                                                            วิธีทำ                                                                       
  • ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนู และเกลือ เข้าด้วยกัน ให้ละเอียด เข้ากันดีแล้วตักใส่หม้อ
  • ทำใข่ทอดชอมโดยผสมใข่กับชอมเข้าด้วยกันในชาม คนให้ทั่ว ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟ กลางพอร้อน ใส่ใข่ชอมลงทอดให้เป็นแผ่นบาง ทอดจนสุกทั้งสองด้าน ปิดไฟ ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ
  • ใส่น้ำลงในหม้อพริกแกงส้มที่โขลก คนให้ทัวตั้งบนไฟกลางๆ  เคี่ยวให้เดือดสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก และเกลือ ชิมรส ให้ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ใส่ใหลบัว เคี่ยวพอสุก ใส่กุ้ง และน้ำมะนาว พอกุ้งสุก ปิดไฟ
  • ใส่ใข่ทอดชอมลงใน หม้อไฟ หรือ ชาม ตักแกงส้มไหลบัวใส่ เสิร์ฟร้อนๆ

ผัดพริกขิงปลาช่อน

ผัดพริกขิงปลาช่อน
เครื่องปรุง

  • น้ำมันพืช
  • ปลาช่อน 2 ตัว ขนาด ตัวละ 450 กรัม แล่เนื้อหั่นพอคำ
  • น้ำพริกแกง
  • น้ำ 3/4 ถ้วย
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 1ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 
  •                                        
  • เครื่องแกง
  • พริกแห้งเมล็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม  7 เม็ด
  • เกลือ ข่าแก่หั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2    ช้อนชา
  • รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
  • กระเทียมไทย แกะเปลือกหั่น 1ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงหั่น 3 ช้อนโต๊ะ+กะปิ 1/2 ช้อนชา                                                                         วิธีทำ                                                                                                                 ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟปานกลางจนร้อน ใส่เนื้อปลาช่อนลงทอดให้เนื้อปลาสุกเหลืองทั่วแต่เนื้อด้านในสุกนุ่ม ตักขึ้นใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ตักน้ำมันในกระทะที่ทอดปลาออกให้เหลือประมาณ 1/4 ถ้วย เปิดไฟร้อนปานกลางใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนหอมเวลาผัดค่อยเติมน้ำ แล้วผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้หวาน เค็ม ใส่เนื้อปลาช่อนทอดผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว โรยใบมะกรูด และ พริกชี้ฟ้า หั่นฝอย ปิดไฟ ตักใส่จานตกแต่งด้วยใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟ