ผัดฉ่ากุ้ง
กุ้งขนาดปานกลาง 6 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* พริกขี้หนู
8-12 เม็ด
(ปรับลด/เพิ่ม ตามความชอบ)
* หอมแดง* หั่น 1 ช้อนโต๊ะ
* ตะไคร้ซอย
1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยเม็ด
2 ช้อนชา
* รากผักชีหั่น
1 ช้อนชา
* กระชายซอย
1/4 ถ้วยตวง
* พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ
3-5 เม็ด
* ใบโหระพา
1/2 ถ้วยตวง
* ใบมะกรูด
3 ใบ, ฉีกเป็นชิ้นๆ
* พริกไทยอ่อน
3-4 ช่อ, * น้ำซุป
1/2 ถ้วยตวง
* น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา, * น้ำปลา
2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันหอย
2 ช้อนโต๊ะ, * น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. โขลก
พริกขี้หนู, หอมแดง, กระเทียม, ตะไคร้, พริกไทยเม็ดและรากผักชีเข้าด้วยกัน
จนละเอียดและเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง
ใส่น้ำพริกที่โขลกลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาล
และน้ำมันหอย เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ, ใบโหระพา, ใบมะกรูด, พริกไทยอ่อนและน้ำซุป
ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน
เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
|