วันอังคารที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2553

แกงกะหรี่ไก่



กงกะหรี่ไก่
ส่วนผสม



* เนื้อไก่ 700 กรัม
* น้ำพริกแกงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
* กะทิ 3 ถ้วยตวง
* หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
* มันฝรั่ง 2 ลูก (ล้าง,ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้น)
* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 3 เม็ด
* น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
*น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นๆ ถ้าเป็นส่วนน่องหรือสะโพกอาจไม่จำเป็นต้องหั่นก็ได้
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กะทิ (1 ถ้วยตวง) ลงไปต้มจนเดือดจึงใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ี่ลงไป ผัดจนหอมและกะทิแตกมัน จึงใส่เนื้อไก่ที่เตรียมไว้ลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ 10-15 นาที
3. ใส่หอมใหญ่, มันฝรั่ง และกะทิที่เหลือลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, พริกชี้ฟ้าและเกลือ เคี่ยวต่อไปอีก 15-20 นาที จนมันฝรั่งนิ่มแล้วจึงปิดไฟ
4. ตักใส่ถ้วย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานกับโรตีและอาจาดก็ได้
น้ำพริกแกงกะหรี่
• ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
• หอมแดงเผา 5 หัว
• กระเทียมเผา 10 กลีบ
• พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ขิงหั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา
• ข่าแก่หั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
• กะปิ 1 ช้อนชา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น